Ngày đăng: 06 - 07 -2020

Ngày 02-7-2020 tại Lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Bộ Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức, Công ty CP Hóa chất Việt Trì đã vinh dự nhận được giải ba với giải pháp: “Nghiên cứu, lắp đặt hệ thống xử lý thu hồi hơi axit HCl bay bốc trong quá trình chiết nạp sản phẩm axit HCl”.

Những năm trước đây, tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem), việc triết nạp acid clohydic thương phẩm vào các xe bồn có nhiều bất cập. Hơi acid xuất hiện xung quanh các xe bồn và lan tỏa rộng ra các khu vực rộng lớn gây ô nhiễm môi trường nặng nề không những cho công nhân vận hành mà cho cả các phân xưởng sản xuất và các khu vực dân cư lân cận. Mặc dù công ty đã trang bị các thiết bị bảo hiểm cần thiết, xong khó triệt để.

Trước thực trạng đó Vitrichem đã triển khai giải pháp: “Nghiên cứu, lắp đặt hệ thống xử lý thu hồi hơi axit HCl bay bốc trong quá trình chiết nạp sản phẩm axit HCl”. Sau khi triển khai giải pháp thu gom hơi axit bằng tháp hấp thụ ướt, tình trạng hơi axit bao phủ khu vực triết nạp axit và các xe bồn đã được loại bỏ.

Giải pháp mang lại hiệu quả rất lớn về kinh tế và xã hội:

– Loại bỏ hơi axit phát tán ra môi trường. Bảo vệ môi trường an toàn cho công nhân, viên chức trong Công ty và bảo vệ môi trường cho các khu vực dân cư gần nhà máy.

– Hàng năm thu hồi lượng lớn axit từ hơi HCl để tái sử dụng. Giải pháp đã tiết kiệm được 144 tấn đá chuyên dụng (CaCO3) để hấp thụ khí HCl theo công nghệ cũ. Tổng lợi ích thu được hàng tỷ đồng mỗi năm (kể từ năm 2015). Nhưng trên hết hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường vẫn là thành công nhất của giải pháp.