Ngày đăng: 21 - 04 -2022

Đầu thế kỷ 21, công nghệ sản xuất trên thế giới đã có bước phát triển vượt bậc. Kinh tế Việt Nam đã bắt nhịp hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Trong khi đó, dây chuyền sản xuất của Công ty vẫn sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu, tồn tại hàng loạt những bất cập, hạn chế: Năng suất lao động thấp; chất lượng sản phẩm không đáp ứng yêu cầu thị trường; định mức tiêu hao nguyên vật liệu cao. Đây thực sự là một thách thức lớn đối với Công ty, đổi mới công nghệ sản xuất là con đường đi duy nhất. Ông Văn Đình Hoan-Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Trước những đòi hỏi đổi mới công nghệ trong toàn cầu cũng như của Việt Nam, trong đó có Công ty CP Hóa chất Việt Trì, chúng tôi xác định rằng việc đổi mới công nghệ rất là cấp bách, bởi vì có đổi mới công nghệ thì mới tự động hóa được dây chuyền sản xuất, làm cho cường độ lao động của người công nhân được giảm đi, chất lượng sản phẩm được nâng lên, làm tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, hơn nữa đổi mới công nghệ làm cho mức tiêu hao nguyên, nhiên, vật liệu trên tấn sản phẩm giảm xuống, ngoài ra đổi mới công nghệ làm cho môi trường được tốt hơn”.

     Quá trình đổi mới công nghệ của Công ty bắt đầu được khởi động:

– Năm 2010, Công ty đã đầu tư một dây chuyền sản xuất Xút – Clo công suất 10.000 tấn/năm, bằng công nghệ Membrane điện cực khe hẹp (near – gap) đây là công nghệ tiên tiến nhất lúc đó. Dự án hoàn thành và đưa vào vận hành đã tăng gấp đôi năng lực sản xuất. Đây là Dự án mở màn cho chặng đường đổi mới công nghệ của Công ty. Cũng trong năm 2010, Công ty đồng thời tiến hành đầu tư một dây chuyền sản xuất sản phẩm chất keo tụ PAC dùng trong xử lý nước. Đây là dây chuyền sản xuất PAC bột đầu tiên tại Việt Nam.

– Từ năm 2014 – 2016, Công ty đầu tư dây chuyền sản xuất Xút – Clo công suất 20 nghìn tấn/năm bằng công nghệ Membrane điện cực không khoảng cách (Zero-gap). Đây là công nghệ tiến tiến nhất trên thế giới hiện nay. Dự án hoàn thành đã nâng quy mô sản xuất Xút của toàn Cty lên 40.000 tấn/năm, đưa Công ty CP Hóa chất Việt Trì trở thành đơn vị dẫn đầu về sản xuất và cung cấp Xút – Clo tại Việt Nam. Cũng trong năm 2016, Công ty đã đầu tư dây chuyền xử lý nước thải bằng công nghệ hiện đại của liên danh Âu -Mỹ. Toàn bộ nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt được xử lý và tái sử dụng, không có nước thải ra môi trường.

– Năm 2017, Công ty đã cải tạo chuyển đổi công nghệ của dây chuyền đã đầu tư năm 2010 từ công nghệ kiểu điện cực khe hẹp sang kiểu điện cực không khoảng cách, góp phần nâng công suất sản xuất Xút toàn công ty lên 45 nghìn tấn/năm.

– Năm 2018, Công ty nghiên cứu, cải tạo dây chuyền phun sấy PAC, tăng năng lực sản xuất bột PAC từ 10.000 tấn/năm lên 15.000 tấn/năm. Cùng năm này, Công ty đã đầu tư hệ thống thu hồi được nhiệt để sản xuất hơi nóng, phục vụ cho các công đoạn sản xuất khác nhằm giảm chi phí nguyên liệu.

– Năm 2019, Công ty đầu tư 1 dây chuyền sản xuất xút bằng công nghệ Membrane điện cực không khoảng cách (Zero-gap), thay thế dây chuyền công nghệ cũ đã tồn tại gần 20 năm, thống nhất hóa công nghệ sản xuất tiên tiến trong toàn Công ty.

– Năm 2020, Công ty tiếp tục nghiên cứu cải tạo dây chuyền thiết bị sản xuất PAC bột nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng năng lực sản xuất từ 15.000 tấn/năm lên 40.000 tấn/năm; đồng thời nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt dây chuyền thiết bị cô đặc xút từ 32% lên 50%, công suất 30 nghìn tấn/năm, thay thế dây chuyền cũ đã tồn tại hơn 50 năm. Kết thúc năm 2020, Công ty đã hoàn thành các mục tiêu của hành trình 10 năm đổi mới công nghệ.

Đổi mới công nghệ đã mang lại những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực, tạo tiền đề cho Công ty phát triển trong giai đoạn tiếp theo, Cụ thể:

– Thành tựu về kỹ thuật: Toàn bộ công nghệ cũ đã được thay thế bằng công nghệ hiện đại, vận hành tự động hóa hoàn ton. Định mức tiêu hao nguyên liệu, điện năng giảm từ 10 đến 15%. Điều kiện làm việc của người lao động được cải thiện, không còn lao động thủ công, nặng nhọc. Năng suất lao động tăng gấp 5 lần so với trước khi đổi mới. Công nghệ hiện đại đã tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được yêu cầu đa dạng của khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài có yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm. Đổi mới công nghệ sản xuất đã tạo ra giá trị gia tăng nhiều cho khách hàng. Bởi vậy, khách hàng ngày càng yên tâm, tin tưởng sử dụng sản phẩm của Công ty để thay thế hàng nhập khẩu;

– Thành tựu về môi trường: Nhiều công trình, đề tài sáng kiến, công nghệ tiên tiến, công nghệ xanh, sạch, thân thiện với môi trường đã được triển khai thực hiện. Dây chuyền xử lý nước thải bằng công nghệ hiện đại của Châu Âu được đầu tư đã chấm dứt việc xả nước thải ra sông Hồng sau hơn 50 năm tồn tại;

Thành tựu về kinh tế: Giai đoạn 2010 – 2020, là giai đoạn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành của Công ty. Điều đó được minh chứng thông qua các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chủ yếu: Giá trị sản xuất công nghiệp của năm 2020 tăng gấp 4 lần so với năm 2010; doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng trưởng bình quân 20%/ năm. Hiệu quả kinh doanh của giai đoạn tăng trưởng bình quân 24%/ năm. Đến năm 2020, năng suất lao động bình quân đạt 2,5 tỉ đồng/ người/ năm, tăng gấp 5 lần so với năm 2010. Các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh tăng trưởng đồng nghĩa với việc thực hiện nghĩa vụ ngân sách cũng tăng trưởng theo. Hàng năm Công ty đều thực hiện tốt nghĩa vụ với nhà nước, được Bộ Tài chính và Tổng cục thuế tặng Bằng khen.

– Sản xuất kinh doanh phát triển, đời sống của người lao động được nâng cao cả về vật chất cũng như tinh thần. Đến năm 2020, thu nhập bình quân của người lao động đã đạt gần 11 triệu đồng/người/tháng, tăng gấp 3 lần so với năm 2010. Ngoài việc chăm lo đảm bảo đời sống vật chất, Công ty còn thường xuyên chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động: Hàng năm, tổ chức cho người lao động đi tham quan nghỉ mát, tổ chức các hội thi văn hóa văn nghệ, tổ chức giao hữu bóng đá với nhiều đơn vị doanh nghiệp, qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho cán bộ và công nhân lao động;

– Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công ty luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Hàng năm, Công ty đều ủng hộ các quỹ từ thiện, với tổng số tiền hàng tỉ đồng. Công ty nhận phụng dưỡng 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng thể hiện sự tri ân sâu sắc công lao to lớn của các Mẹ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;

     Hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ của Công ty đã mang lại những kết quả tích cực, làm lợi cho Công ty mỗi năm hàng chục tỷ đồng, nhiều công trình, sáng kiến của Cty đã nhận được những phần thưởng xứng đáng: Giải thưởng sản phẩm, dịch vụ Thương hiệu Việt; Giải Nhất sáng tạo khoa học công nghệ Việt nam Vifotec; Giả thưởng Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Ngày 25/4/2021, Công ty CP Hóa chất Việt Trì đã vinh dự được trao tặng Giải Vàng chất lượng quốc gia.

     Với những kết quả đạt được trong sản xuất kinh doanh, Công ty đã vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và nhà nước: Huân chương Độc Lập hạng Ba, Huân chương Lao Động hạng Nhất, Nhì, Ba; cùng nhiều danh hiệu thi đua khác.

     Chiến lược phát triển của Công ty giai đoạn 2021- 2026 và tính đến năm 2030: Sẽ tiến tới áp dụng công nghệ hóa học xanh và chuyển đổi số trong quá trình sản xuất làm tăng cao hiệu quả quả sản xuất kinh doanh. Ngoài đáp ứng những sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trong nước, Công ty sẽ xuất khẩu, trước mắt là khu vực ASEAN. Đây sẽ là nền móng vững chắc cho sự phát triển bền vững của Công ty trong hiện tại và tương lai, tạo động lực và sức mạnh để Công ty mãi là cánh chim đầu đàn trong ngành sản xuất hóa chất cơ bản của Việt Nam và vươn tầm ra thế giới.